Switch PoE – Giải pháp mạng Ethernet cấp nguồn cho Camera, VoiP, Wifi

poe switch

PoE là gì? Switch PoE là gì?

PoE ( Power Over Ethernet ) là sự cho phép cấp nguồn điện qua dây cáp mạng RJ45 được nối từ các thiết bị cấp nguồn PSE như Switch, injector,Extender, Splitter… đến các thiết bị đầu cuối PDs hỗ trợ chuẩn PoE cắm dây mạng. Trên đường dây cáp mạng cat5, cat5e, cat6 bây giờ ngoài nhiệm vụ cấp tín hiệu internet còn phải cấp luôn nguồn điện cho các thiết bị dùng mạng.

poe switch
poe switch

Switch PoE là thiết bị chia mạng có luôn chức năng cấp nguồn cho các thiết bị hỗ trợ sử dụng mạng khác như điện thoại IP, Camera, router wifi. Switch PoE ngày nay có khả năng ứng dụng rộng rãi tương thích nhiều loại thiết bị. Switch PoE sẽ giúp cho văn phòng của bạn không còn dây nhợ chằng chịt. Giúp bạn tiết kiệm được một chi phí không nhỏ để đi các đường dây diện, ổ cắm điện cho các thiết bị mạng.

Cách hoạt động nguồn PoE và tại sao nên sử dụng nguồn PoE?

Các thiết bị PoE hoạt động theo từng vị trí nhất định. Ví dụ như PDs, PSE, Midspan device, PoE Switches.

– PDs: Đây là thiết bị đầu cuối hỗ trợ PoE có khả năng chấp nhận tín hiệu từ Ethernet Cat-5 Cable và dùng nguồn PoE để thay thế cho nguồn apdapter ổ cắm hoạt động bình thường.

– PSE : Là các thiết bị cấp nguồn PoE hay các thiết bị giúp tăng cường nguồn PoE, chia tách nguồn PoE, mở rộng nguồn PoE trên cable mạng qua cổng RJ45

– Midspan device: giúp các thiết bị đầu cuối cùng như thiết bị Switch được đồng bộ với nhau.

– Endspan device: Đây chính là bộ chuyển mạch bao gồm 4 cặp cáp xoắn là 2 cặp để data transfer, 2 cặp để trống.

Tại sao nên dùng nguồn PoE?

Nguồn PoE giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Bởi thời gian PoE có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu một cách dễ dàng và thuận tiện.

Lý do thứ hai bạn nên sử dụng PoE đó là tính linh hoạt. Thiết bị có thể lắp đặt ở bất kỳ đâu mà không bị buộc vào ổ cắm điện. Như vậy sẽ giúp các thiết bị như điểm truy cập không dây hoặc camera IP được đặt ở bất kỳ đầu, giúp cho việc định vị được trở nên dễ dàng hơn.

Lý do tiếp theo mà bạn sử dụng nguồn PoE đó là đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đảm bảo an toàn ở đây không chỉ là đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn đảm bảo cho hệ thống mạng. Nghĩa là nếu trong quá trình sử dụng nếu xảy ra tình trạng quá tải, cài đặt không chính xác thì những thiết bị mạng sẽ được bảo vệ bởi nguồn PoE.

Nhờ nguồn PoE mà những các kết nối mạng được cài đặt và phân phối trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hơn nữa công nghệ này còn giúp kiểm soát các thiết bị dễ dàng hơn.

Các chuẩn PoE

Chuẩn IEEE 802.3af PoE

Chuẩn IEEE 802.3af PoE có thể cung cấp nguồn điện lên tới 48VDC với công suất tối đa là 15W thường sử dụng cho camera IP, IP phone…

Chuẩn IEEE 802.3at PoE

Chuẩn IEEE 802.3at PoE hỗ trợ cung cấp nguồn điện lên tới 48VDC mỗi cổng với công suất tối đa 30W. Một số thiết bị hỗ trợ tối đa đến 36W, thường được sử dụng co Wifi AP, camera PTZ, các thiết bị Outdoor Smart home,…

Chuẩn IEEE 802.3bt PoE

Chuẩn IEEE 802.3bt PoE hay còn được gọi là chuẩn tương thích ngược với chuẩn af và at, có 2 loại là loại 3 và loại 4 lần lượt cung cấp nguồn điện 48V DC với công suất tối đa 60W & 90W cho các thiết bị. Tuy nhiên, để chuẩn này được hoạt động bình thường thì hệ thống cable đôi xoắn phải có hiệu suất cao. Tuy nhiên, để triển khai được chuẩn này thì phải chú ý đến thông số hiệu suất cable so với trước đây hay sử dụng cho các thiết bị y tế bệnh viện…

Tính số lượng thiết bị chọn lựa Switch PoE phù hợp

Các thiết bị sử dụng hay cấp nguồn PoE ngày nay đều ghi rõ tiêu chuẩn cũng như công suất PoE bản thân người dùng có thể dễ dàng nắm rõ. Từ đó giúp chúng ta có thể lựa chọn được thiết bị cấp nguồn PoE phù hợp với thiết bị sử dụng để đảm bảo cung cấp đủ công suất nguồn PoE cho các thiết bị cần và tiết kiệm chi phí tránh lãng phí trong quá trình sử dụng.

Ví dụ ta có 2 chiếc camera PoE chuẩn 802.3 af yêu cầu nguồn 12W và 1 chiếc camera PTZ chuẩn 802.3at nguồn 30W cùng 1 wifi AP chuẩn 802.3af yêu cầu nguồn 10W thì công suất Switch PoE ta cần là 4 cổng với công suất là :
12W x 2 + 10W x 1 + 30W x 1 = 64W.

Chúc các bạn có sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu của mình.!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *