Switch Ethernet – Bộ chuyển mạch được quản lý và không được quản lý

Managed-Ethernet-Switch-4

Switch Ethernet là gì ?

Switch Ethernet là thiết bị giúp kết nối các thiết bị có dây như máy tính, máy tính xách tay, máy chủ, máy in, wifi,… với mạng cục bộ (Mạng LAN).Switch Ethernet cho phép kết nối nhanh hơn và truy cập mượt mà hơn trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

Switch Ethernet thường được gọi là bộ chia mạng hay bộ chuyển mạch vì có rất nhiều thiết kế khác nhau đa dạng gồm cả cổng điện RJ45, cổng quang SFP hay SC, số cổng đa dạng phong phú 4~48 cổng, tốc độ fast Ethernet hay có thể là Gigabit Ethernet, sử dụng nhiều để kết nối giữa các thiết bị trong mạng LAN hay mở rộng ra cả mạng Internet. Switch Ethernet khác với bộ định tuyến – thiết bị kết nối mạng và chỉ sử dụng một cổng LAN và WAN duy nhất. Cơ sở hạ tầng công ty có dây và không dây đầy đủ cung cấp kết nối có dây và Wi-Fi cho kết nối không dây.

Hub tương tự như thiết bị chuyển mạch Ethernet ở chỗ các thiết bị được kết nối trong mạng LAN sẽ được nối dây với chúng, sử dụng nhiều cổng. Sự khác biệt lớn là các trung tâm chia sẻ băng thông đồng đều giữa các cổng, trong khi bộ chuyển mạch Ethernet có thể dành nhiều băng thông hơn cho các cổng nhất định mà không làm giảm hiệu suất mạng. Khi nhiều thiết bị hoạt động trên một mạng, chuyển mạch Ethernet cung cấp hiệu suất mạnh mẽ hơn.

Bộ định tuyến kết nối mạng với các mạng khác, phổ biến nhất là kết nối mạng LAN với mạng diện rộng (WAN). Các bộ định tuyến thường được đặt ở cửa ngõ giữa các mạng và định tuyến các gói dữ liệu dọc theo mạng.

Hầu hết các mạng công ty sử dụng kết hợp các bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và trung tâm cũng như công nghệ có dây và không dây.

Những lợi ích đem lại từ Switch Ethernet

Bộ chuyển mạch Ethernet mang lại nhiều lợi thế khi được cài đặt, tích hợp và quản lý một cách chính xác như :

  1. Giảm thời gian chết của mạng
  2. Cải thiện hiệu suất mạng và tăng băng thông khả dụng trên mạng
  3. Giảm căng thẳng trên các thiết bị máy tính cá nhân
  4. Bảo vệ mạng công ty tổng thể với bảo mật mạnh mẽ hơn
  5. Giảm chi phí IT và chi phí opex nhờ quản lý từ xa và hệ thống dây hợp nhất
  6. Cơ sở hạ tầng CNTT đúng kích thước và lập kế hoạch mở rộng trong tương lai bằng cách sử dụng thiết bị chuyển mạch mô-đun

Hầu hết các mạng công ty hỗ trợ sự kết hợp của công nghệ có dây và không dây, bao gồm cả chuyển mạch Ethernet như một phần của cơ sở hạ tầng có dây. Hàng chục thiết bị có thể kết nối với mạng bằng bộ chuyển mạch Ethernet và quản trị viên có thể giám sát lưu lượng, kiểm soát thông tin liên lạc giữa các máy, quản lý an toàn quyền truy cập của người dùng và khắc phục sự cố nhanh chóng.

Thiết bị chuyển mạch có nhiều lựa chọn khác nhau, có nghĩa là các tổ chức hầu như luôn có thể tìm ra giải pháp phù hợp với mạng của họ. Những loại này bao gồm từ các thiết bị chuyển mạch mạng không được quản lý cơ bản cung cấp kết nối plug-and-play, đến các thiết bị chuyển mạch được quản lý cao cấp hơn layer 2, layer3 Gigabit Ethernet giàu tính năng hoạt động ở tốc độ cao hơn so với các tùy chọn không dây.

Cách hoạt động của bộ chuyển mạch Ethernet: Điều khoản và chức năng

Khung  là chuỗi thông tin, di chuyển qua mạng Ethernet để di chuyển dữ liệu giữa các máy tính. Khung Ethernet bao gồm địa chỉ đích, là nơi dữ liệu được truyền đến và địa chỉ nguồn, là vị trí của thiết bị gửi khung. Trong mô hình Kết nối Hệ thống Mở (OSI) bảy lớp tiêu chuẩn cho mạng máy tính, các khung là một phần của Lớp 2, còn được gọi là lớp liên kết dữ liệu. Đôi khi chúng được gọi là “thiết bị lớp liên kết” hoặc “thiết bị chuyển mạch lớp 2”.

Cầu nối trong suốt  là hình thức bắc cầu phổ biến và thông dụng nhất, rất quan trọng đối với chức năng chuyển mạch Ethernet. Sử dụng tính năng bắc cầu trong suốt, một bộ chuyển mạch tự động bắt đầu hoạt động mà không yêu cầu bất kỳ cấu hình nào trên bộ chuyển mạch hoặc các thay đổi đối với các máy tính trong mạng (tức là hoạt động của bộ chuyển mạch là trong suốt).

Học địa chỉ –  Bộ chuyển mạch Ethernet kiểm soát cách các khung được truyền giữa các cổng chuyển mạch, đưa ra quyết định về cách chuyển tiếp lưu lượng dựa trên địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện 48-bit (MAC) được sử dụng trong các tiêu chuẩn mạng LAN. Bộ chuyển mạch Ethernet có thể tìm hiểu thiết bị nào nằm trên các phân đoạn của mạng bằng cách sử dụng địa chỉ nguồn của các khung mà nó nhận được.

Mỗi cổng đều có một địa chỉ MAC duy nhất và khi các khung được nhận trên các cổng, phần mềm trong bộ chuyển mạch sẽ xem xét địa chỉ nguồn và thêm nó vào bảng địa chỉ mà nó liên tục cập nhật và duy trì. (Đây là cách một công tắc “khám phá” những thiết bị nào có thể truy cập được trên những cổng nào.) Bảng này còn được gọi là cơ sở dữ liệu chuyển tiếp, được sử dụng bởi công tắc để đưa ra quyết định về cách lọc lưu lượng truy cập để đến một số đích nhất định. Việc bộ chuyển mạch Ethernet có thể “học” theo cách này giúp quản trị viên mạng có thể thêm các điểm cuối được kết nối mới vào mạng mà không cần phải cấu hình bộ chuyển mạch hoặc các điểm cuối theo cách thủ công.

Lọc lưu lượng –  Sau khi công tắc đã xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ, công tắc có thể chọn cách lọc và chuyển tiếp lưu lượng truy cập một cách suôn sẻ. Khi nó học địa chỉ, một bộ chuyển mạch sẽ kiểm tra các khung và đưa ra quyết định dựa trên địa chỉ đích trong khung. Các thiết bị chuyển mạch cũng có thể cô lập lưu lượng đến chỉ những phân đoạn cần thiết để nhận khung từ người gửi, đảm bảo rằng lưu lượng không chảy sang các cổng khác một cách không cần thiết.

Ngập khung –  Các mục nhập trong cơ sở dữ liệu chuyển tiếp của công tắc có thể giảm khỏi danh sách nếu công tắc không thấy bất kỳ khung nào từ một nguồn nhất định trong một khoảng thời gian. (Điều này giúp cơ sở dữ liệu chuyển tiếp không bị quá tải với thông tin nguồn “cũ”.) Nếu một mục nhập bị bỏ – nghĩa là bộ chuyển đổi lại không biết nó một lần nữa – nhưng lưu lượng truy cập tiếp tục từ mục đó sau đó, bộ chuyển đổi sẽ chuyển tiếp khung đến tất cả các cổng chuyển mạch (còn được gọi là tràn khung) để tìm kiếm đích chính xác của nó. Khi nó kết nối với đích đó, một lần nữa công tắc sẽ tìm hiểu cổng chính xác và quá trình ngập khung hình dừng lại.

Lưu lượng đa hướng – Các  mạng LAN không chỉ có khả năng truyền các khung đến các địa chỉ đơn lẻ mà còn có khả năng gửi các khung tới các địa chỉ multicast, các khung này được nhận bởi các nhóm đích điểm cuối. Địa chỉ quảng bá là một dạng địa chỉ phát đa hướng cụ thể; chúng nhóm tất cả các đích điểm cuối trong mạng LAN. Đa mạng và chương trình phát sóng thường được sử dụng cho các chức năng như gán địa chỉ động hoặc gửi dữ liệu trong các ứng dụng đa phương tiện cho nhiều người dùng trên mạng cùng một lúc, chẳng hạn như trong trò chơi trực tuyến. (Các ứng dụng truyền trực tuyến như video, gửi tốc độ dữ liệu đa hướng cao và tạo ra nhiều lưu lượng, có thể làm giảm băng thông mạng.

Bộ chuyển mạch được quản lý và không được quản lý

Unmanaged Switch Ethernet – Bộ chuyển mạch Ethernet không được quản lý là thiết bị chuyển mạch không cần cấu hình, hỗ trợ Plug and Play. không đòi hỏi kĩ thuật và phức tạp phù hợp nhiều đối tượng sử dụng và không có quá nhiều chức năng.

Managed Switch Ethernet – Bộ chuyển mạch Ethernet được quản lý là thiết bị chuyển mạch có thể được quản lý và lập trình để mang lại các kết quả nhất định và thực hiện các tác vụ nhất định, từ điều chỉnh tốc độ và kết hợp người dùng thành các nhóm con, đến giám sát lưu lượng mạng, hay những chức năng nâng cao hơn tùy thuộc vào trình quản lý layer2, layer3,.. đòi hỏi cần có trình độ kỹ thuật cao phức tạp.

Switch Ethernet Hasivo

Thiết bị chuyển mạch Hasivo rất đa dạng phong phú cũng như giá cả phải chăng cung cấp các tính năng nâng cao trong một giải pháp đơn giản, dễ quản lý, bao gồm khả năng kích hoạt các tính năng bảo mật đầy đủ mà không làm chậm hiệu suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *